Phân biệt các loại lịch phổ biến trên thị trường hiện nay

Được mệnh danh là công cụ marketing giá rẻ – “1 vốn 4 lời”, lịch là vật dụng được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá, tạo dựng sự trung thành thương hiệu, đồng thời thể hiện bản sắc văn hóa doanh nghiệp.

Thế nhưng bạn có biết trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại lịch? Loại lịch nào làm quà tặng khách hàng sẽ đem lại hiệu quả tối đa? Hãy cùng Hải Minh Phát tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1/ CÔNG DỤNG CỦA LỊCH THIẾT KẾ

Hiện nay, ngoài công dụng cơ bản để tra cứu thứ, ngày, tháng, lịch còn được xem là một món quà tri ân độc đáo mà doanh nghiệp dành tặng cho đối tác, khách hàng hay nhân viên trong các sự kiện trọng đại hoặc mỗi dịp Tết đến xuân về.

Lịch thiết kế là một công cụ marketing đắc lực giúp doanh nghiệp thể hiện bản sắc văn hóa doanh nghiệp, đồng thời tạo dựng sự gắn kết sâu sắc giữa công ty với khách hàng, đối tác, nhân viên.

2/ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI LỊCH CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Việc hiểu rõ về từng loại lịch có trên thị trường sẽ giúp bạn lựa chọn được loại lịch phù hợp với mục đích, nhu cầu và ngành hàng của bạn.

Ví dụ: Với những ngành hàng thiên về tính thẩm mỹ như thời trang, hội họa, nghệ thuật,… những cuốn lịch độc quyền sẽ có hiệu quả tối đa trong việc thể hiện cá tính thương hiệu; sự sáng tạo, độc đáo trong thiết kế ấn phẩm lịch.

A/ PHÂN BIỆT DỰA TRÊN HÌNH DẠNG CỦA LỊCH

Dựa trên hình dạng đặc trưng của lịch, chúng ta có thể phân thành 3 loại lịch cơ bản: lịch treo tường, lịch để bàn và lịch bloc.

LỊCH TREO TƯỜNG

Lịch treo tường là loại lịch có kích thước lớn, thường là 40x60cm, 30x70cm, đầu lịch được nẹp bằng kim loại hoặc vòng khuyên để có thể dễ dàng treo trên tường. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng ngành hàng và nhà sản xuất, lịch treo tường sẽ có loại 1 tờ, 5 tờ, 7 tờ hay 13 tờ.

Trong mỗi cuốn lịch treo tường, phần hình ảnh thường sẽ được in ở trên, phần lịch được in ở dưới. Bộ lịch treo tường sẽ có các chủ đề phổ biến như 12 con giáp; hình ảnh thiên nhiên đất nước; kỳ quan Việt Nam, thế giới; bộ sưu tập ô tô… hoặc các hình ảnh đặc trưng của doanh nghiệp.

LỊCH ĐỂ BÀN

Là loại lịch có kích thước tương đối nhỏ, tương đương cuốn sổ tay, được làm bằng bìa cứng để có thể đứng vững được trên bàn. Thông thường lịch để bàn sẽ được đóng bằng vòng nhựa hoặc ghim xoắn để cố định, dễ dàng lật giở.

Lịch để bàn thường có 13 tờ, 1 tờ bìa và 12 tờ còn lại tương ứng với 12 tháng trong năm. Ngoài ra, để lịch thêm phần hấp dẫn, ấn tượng, nhà sản xuất thường thiết kế thêm hình ảnh ở mặt sau mỗi trang lịch.

Lịch để bàn thường có hai loại chính: lịch chữ M và lịch chữ A.

– Lịch chữ A có kích cỡ là 19cm x 22cm, đế lịch làm bằng Simili, gỗ hoặc giấy bồi,… với số lượng là 13 tờ hoặc 52 tờ (lịch 52 tuần).

– Lịch chữ M cũng có thiết kế tương tự, tuy nhiên loại lịch này được thiết kế thêm phần Note dành để ghi chú công việc hoặc các sự kiện trọng đại…

LỊCH BLOC

Lịch bloc có lẽ không quá xa lạ với phần đông người dùng Việt Nam. Đây là loại lịch có 365 tờ lịch, mỗi tờ tương ứng với một ngày, được đóng dày và xé hàng ngày.

Loại lịch này được dán chặt vào một tấm bìa cứng hoặc tranh sơn mài… Tấm bìa cứng thường sẽ đục thêm một lỗ nhỏ trên đầu để có thể dễ dàng treo trên tường.

B/ PHÂN BIỆT THEO TÍNH “ĐỘC QUYỀN” CỦA LỊCH

Dựa vào tính độc quyền và mức độ đầu tư trong thiết kế, chúng ta có thể chia làm 2 loại lịch cơ bản: lịch phôi và lịch độc quyền.

LỊCH PHÔI

Lịch phôi là loại lịch có sẵn trên thị trường, được thiết kế, in ấn với các hình ảnh đa dạng như: cây cối, hoa lá, thiên nhiên, xe cộ, con vật…

Nếu bạn không muốn đầu tư quá nhiều vào việc thiết kế, in ấn lịch, bạn có thể lựa chọn lịch phôi và in phần quảng cáo về thương hiệu lên phần trắng của cuốn lịch.

LỊCH ĐỘC QUYỀN

Không giống với những cuốn lịch được in đại trà trên thị trường, lịch độc quyền được thiết kế dành riêng cho một doanh nghiệp với những chi tiết riêng không đụng hàng: logo, hình ảnh, màu sắc nhận diện thương hiệu

Các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế, in ấn sẽ được thuê để tạo ra những cuốn lịch độc quyền độc đáo, sáng tạo và thể hiện rõ nét bản sắc doanh nghiệp.

KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA LỊCH ĐỘC QUYỀN VÀ LỊCH PHÔI

– Lịch độc quyền là ấn phẩm có “1-0-2” trên thị trường, được thiết kế riêng cho một doanh nghiệp. Từ logo, màu sắc, kiểu chữ… đều thể hiện đặc trưng của thương hiệu, truyền tải cốt lõi, giá trị của doanh nghiệp

– Lịch độc quyền dễ dàng gây ấn tượng với người nhận (đối tác, khách hàng, nhân viên) hơn bởi sự độc đáo, sáng tạo và tư duy thiết kế khác biệt.

– Chất lượng in ấn: Sử dụng công nghệ in ấn hiện đại và tốt nhất hiện nay vì vậy lịch độc quyền luôn đảm bảo độ rõ nét đến từng trang, từng chi tiết. Ngoài ra, do được đặt riêng nên lịch độc quyền có sự đầu tư bài bản và kiểm soát kỹ lưỡng về chất lượng.

– Mức độ độc đáo, sáng tạo: Thay vì chỉ có các hình ảnh đại trà với kiểu dáng quen thuộc, lịch độc quyền đề cao tính sáng tạo và độc đáo trong thiết kế và cách thể hiện.

Với những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn bạn đã phân biệt các loại lịch trên thị trường hiện nay rồi đúng không nào? Nếu bạn còn băn khoăn bất kỳ điều gì hay có nhu cầu muốn thiết kế, in lịch, hãy để Hải Minh Phát tư vấn cho bạn.

Liên hệ ngay: 0939.1800.20 để được tư vấn miễn phí.