In thiệp cưới, cách viết “chuẩn chỉnh” cho bạn

Nội dung in thiệp cưới cần in ấn những gì để đảm bảo tính lịch sự và trang trọng. Đây là vấn đề mà bất cứ cặp đôi nào sắp đến ngày trọng đại đều quan tâm. Tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình sẽ lựa chọn những mẫu thiệp phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến các nội dung chính cần có sau đây:

Nội dung thiệp cưới cần cần những thông tin gì?

Nội dung thiệp cưới là vô cùng quan trọng và nó là lời mời đại diện cho hai bên nhà trai, nhà gái gửi đến quan khách. Bởi vậy cách viết thiệp cưới và nội dung thiệp cưới in ấn cần đặc biệt chú ý. Các thông tin trong thiệp cưới in ấn cần đầy đủ. Những nội dung không thể thiếu đó là thời gian diễn ra tiệc cưới, địa điểm tổ chức, tên cô dâu chú rể, tên phụ huynh hai bên. Đặc biệt không thể thiếu lời mời trân trọng gửi đến quan khách.

Nội dung thiệp cưới nhà trai

Trước khi in thiệp cưới, nhà gái cần chú ý đến nội dung thông tin ghi trên thiệp. Trong trường hợp hai bên gia đình theo tên thánh, thiệp cưới cần ghi rõ họ tên thánh. Trường hợp bố hoặc mẹ cô dâu, chú rể đã qua người. Bạn nên hỏi ý kiến người lớn tuổi trong nhà về vấn đề có nên in tên vào thiệp cưới.

Nội dung thiệp cưới

Nội dung cho thiệp cưới bên nhà gái cũng tương tự in bên nhà trai. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, khi thiết kế thiệp cưới nhà gái phần tên cô dâu và song thân cô dâu sẽ được đặt phía bên trái. Ngoài ra có thể đổi phần báo tin thành Lễ Vu Quy thay vì Lễ Thành Hôn.

Thông tin đãi tiệc

Trong mỗi tấm thiệp cưới, phần nội dung này vô cùng quan trọng. Đây là lời mời trân trọng gửi đến khách dự tiệc của hai bên gia đình. Vì vậy, trong phần nội dung thiệp cưới này, cần đầy đủ các mục sau:

 • Trân trọng kính mời
 • Vui lòng dự tiệc tham gia chung vui với gia đình tại:

Tư gia: Trong trường hợp tổ chức tại nhà.

Địa điểm tổ chức cụ thể khác.

 • Vào lúc giờ….. ngày tháng năm
 • Đón khách lúc …. giờ ngày tháng năm
 • Sự hiện diện của …. là vinh hạnh của gia đình
 • Kính mời

Lưu ý rằng cần chú ý bố cục và cách sắp xếp nội dung chính in trên thiệp. Font chữ thiệp cưới vừa phải, màu sắc nên chọn màu trang nhã, hài hòa tạo ấn tượng. Ngoài ra, có thể in kèm một số thông tin thiệp cưới khác cần thiết như địa điểm, thời gian hoặc bản đồ chỉ dẫn phía sau thiệp.

Nguyên tắc và cách viết thiệp cưới

Nguyên tắc viết thiệp mời đúng cách

Mỗi cặp đôi sẽ có phong cách viết thiệp theo nội dung khác nhau. Có thể là kiểu cổ điển hoặc hiện đại thể hiện cá tính riêng. Song, dù nội dung thiệp cưới được trình bày ra sao. Văn phong cần đảm bảo tính lịch sự, trang trọng khi viết những mẫu thiệp mừng cưới.

Bạn nên chọn theo văn phong truyền thống nếu đám cưới bạn thuộc kiểu văn hóa cổ điển. Đặc biệt, cần đề cập đến phần họ tên người sinh thành cô dâu, chú rể cũng như vị trí trân trọng. Ngay cả khi thiết kế thiệp cưới của bạn có thiết kế độc đáo nhất.

Nguyên tắc chia nhóm quan khách

Ngày cưới của bạn chắc chắn sẽ bao gồm nhiều vị quan khách trong các mối quan hệ khác nhau. Từ đồng nghiệp, họ hàng, bạn bè thân thiết,…. Có những người chưa hoặc đã có gia đình. Do đó tùy từng đối tượng khách mời, bạn sẽ có cách ghi nội dung phù hợp.

 • Khách mời là người thân, họ hàng lớn tuổi (ông bà, cô dì, chú bác…). Bố mẹ bạn sẽ đứng tên phần đại diện người mới để thể hiện sự tôn kính cho người bề trên.
 • Khách mời ngang bằng tuổi (anh, chị, em, cô, chú bằng tuổi,…) Bạn sẽ là người đứng tên đại diện mời cưới nhằm thể hiện sự thân thiết.
 • Khách mời là hàng xóm hơn tuổi: Bố mẹ bạn sẽ đứng tên đại diện mời.
 • Khách hàng là họ hàng ít tuổi: Bạn sẽ đứng tên đại diện mời và tận tay trao thiệp hoặc gửi thông qua bố mẹ bạn.
 • Khách mời là bạn bè, đồng nghiệp: Bạn cũng sẽ viết thiệp và đứng tên đại diện bởi họ đều thuộc các mối quan hệ của riêng bạn.

Hướng dẫn viết thiệp cưới đầy đủ

Sau khi hoàn tất việc lên ý tưởng, phối màu, chọn hoa văn, thiết kế và chất liệu giấy. Cuối cùng công đoạn hoàn thiện bạn cần làm lúc này là viết nội dung thiệp cưới. Nội dung sẽ truyền tải thông điệp và thành ý của hai bên gia đình đến khách mời. Bạn cần viết đúng và chuẩn, đảm bảo được văn phong trang trọng và lịch sự.
Chú ý phần bố cục sắp xếp nội dung ở những vị trí dễ quan sát. Thông tin thiệp cưới đề cập rõ ràng và đặc biệt bạn cần phân loại nhóm từng đối tượng khách mời. Viết thiệp cưới chú ý phân chia khách theo nhóm riêng bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng, các mối quan hệ xã hội, đối tác,…Như vậy sẽ giúp bạn chọn lựa được phong cách trình bày phù hợp.

Bố cục, thiết kế thiệp cưới đẹp mắt, ấn tượng

Khi thiết kế bố cục thiệp cưới in ấn, bạn cần chú ý đến phông chữ và màu chữ cần có sự đồng nhất với tông màu chủ đạo của thiệp. Ngoài ra, bạn cần chú ý thông báo cho xưởng in về việc thiệp cưới dành cho nhà trai hay nhà gái. Việc này sẽ giúp khách hàng có thể chủ động chỉnh sửa thông tin sao cho phù hợp nhất.
Nội dung thiệp cưới khác biệt nhất giữa bên nhà trai và bên nhà gái chủ yếu ở phần thông tin chính. Hơn nữa, số lượng và giá cả cũng ảnh hưởng đến mẫu thiệp. Phía bên trái sẽ ghi tên bố mẹ chú rể, tên chú rể, thời gian tổ chức và đón dâu.

Liên hệ ngay: 0939.1800.20 để được tư vấn miễn phí.