Đánh giá ưu, nhược điểm của in Offset và in lụa

In lụa và in offset có ưu và nhược điểm như thế nào? Kỹ thuật in ấn bao bì nào mới phù hợp với sản phẩm mà bạn cần đóng gói, bảo quản? Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin hữu ích dưới đây!

Khái quát về in lụa và in offset

Từ bài viết “So sánh in lụa và in offset”, chúng tôi đã mang tới cho bạn cái nhìn chung về 2 kỹ thuật in ấn này. Theo đó:

In lụa là một kỹ thuật in sử dụng khung in làm bằng tơ lụa. Ngày nay, những chiếc khung ấy được thay thế bằng sợi vải, sợi bông, lưới kim loại,… nên được gọi với tên khác là in lưới.

Còn với in offset, hình ảnh có dính mực in sẽ được ép lên các tấm offset (làm bằng cao su), sau đó ép lên giấy. Kỹ thuật in ấn này có ưu điểm nổi bật là tạo được thành phẩm đẹp, sắc nét, bền màu,… nên dùng phổ biến trong in bao bì giấy; đồng thời thể in trên nhiều bề mặt khác nhau như gỗ, vải, kim loại,…

Ngày nay, cả in lụa và in offset đều được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống. Tiêu biểu có ngành công nghiệp in ấn bao bì tạo ra những thành phẩm đẹp dùng đóng gói, bảo quản sản phẩm.

Để hiểu hơn về chúng và có được lựa chọn phù hợp nhất cho sản phẩm, thương hiệu của mình, hãy cùng đánh giá đôi nét về ưu – nhược điểm của từng công nghệ thông qua những chia sẻ ngay bên dưới.

Ưu và nhược điểm của in lụa

In lụa có thể ứng dụng trên nhiều vật liệu khác nhau. Từ vải, giấy, ni lông đến gỗ, kim loại tạo nên những hình ảnh đẹp, bắt mắt trên áo, trên tranh, hộp giấy, bao bì hay thiệp cưới.v.v. Đây là ưu điểm đầu tiên mà chúng ta có thể thấy ở kỹ thuật in ấn này.

Bên cạnh đó, trong quá trình in, người thợ gia công có thể chủ động về màu sắc vì in lụa không giới hạn về hệ màu tạo nên những thành phẩm đa dạng về màu, hình ảnh, thông tin, đáp ứng nhu cầu của đơn vị, doanh nghiệp.

So với các kỹ thuật in ấn khác thì in lụa có giá thành khá rẻ, phù hợp với “túi tiền” của nhiều đơn vị, doanh nghiệp quy mô nhỏ có nhu cầu in ấn bao bì.

Song song với 3 ưu điểm vừa kể trên thì chúng ta cũng không thể phủ nhận những nhược điểm từ in lụa. Đó là:

Bản in không đẹp, sắc nét bằng in offset hay in kỹ thuật số vì quy trình in lụa vẫn mang tính chất thủ công, truyền thống.
Không đáp ứng được nhu cầu in nhanh với số lượng nhiều vì quy trình in tốn thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Ưu và nhược điểm của in offset

In offset đã và đang là một kỹ thuật hiện đại được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp in ấn bao bì bởi những ưu điểm nổi bật như:

Tạo nên các bản in có chất lượng hình ảnh đẹp, sắc nét, bền màu và lâu phai vì mực in không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt in mà thông qua tấm offset.

Khả năng ứng dụng in ấn lên các bề mặt khác nhau từ giấy, gỗ, vải đến kim loại…

Tạo ra thành phẩm chất lượng trong thời gian ngắn mà chi phí thì phải chăng.

In offset tạo nên thành phẩm đẹp với hình ảnh, màu sắc sắc nét

In offset tạo nên thành phẩm đẹp với hình ảnh, màu sắc sắc nét

Tuy nhiên, vì in offset chỉ sử dụng 1 hệ màu nhất định nên không đa dạng màu sắc cho bản in như in lụa.

Nên chọn in lụa hay in offset?

Những thông tin trên từ chúng tôi chưa đủ để bạn đọc có được cái nhìn cụ thể về in lụa, in offset. Tuy nhiên, qua vài đánh giá về ưu, nhược điểm của từng kỹ thuật, có thể thấy rằng khi có nhu cầu in ấn bao bì cho sản phẩm thì:

In lụa phù hợp với đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu in bao bì số lượng ít.

In offset dành cho những công ty lớn muốn đặt in bao bì số lượng nhiều.

Tùy vào nhu cầu, mục đích in ấn để có lựa chọn phù hợp (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, tùy vào nhu cầu, điều kiện đóng gói, bảo quản sản phẩm, bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn thêm nhiều kỹ thuật in ấn bao bì khác như: in kỹ thuật số, in AB, in flexo,.v.v. bằng việc liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tận tình.

Liên hệ ngay: 0939.1800.20 để được tư vấn miễn phí.